Key of Life (2012)

posted on 03 Oct 2013 16:45 by copy-backup
https://fbcdn-sphotos-f-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/q71/s720x720/1003507_557444000984537_577284266_n.jpg
 
Key of Life (2012)

เป็นเรื่องราวการสลับตำแหน่งชีวิตกันของชาย 2 คนจากกุญแจดอกเดียว คนนึงชื่อ "ซากุรางิ" อายุ 35 ตกงาน ไร้พ่อแม่และญาติมิตร ไม่มีเงิน ไม่มีคนรัก และอยากฆ่าตัวตาย อีกคน "คอนโด" อายุ 30-40+ มีอาชีพเป็นคนเก็บกวาดจัดการมืออาชีพ ชื่นชอบเพลงคลาสิกและมักจะฟังทุกครั้งก่อนที่จะทำงาน มีเงินมากมายจากงานที่ทำ แต่เป็นคนสันโดษอยู่คนเดียว 

จากการสลับตำแหน่งกัน เพราะเงินของ คอนโด ทำให้ ซากุรางิ เลือกที่จะใช้เงินส่วนนั้นทำให้ตัวเองหมดความกังวลในใจบางเรื่อง แต่ด้วยอาชีพของ คอนโด คนที่ตนสวมรอยมาทำให้ตัวเองตกกระไดพลอยโจนไปสู่เรื่องในโลกมืดที่ไม่พบไม่เคยมาก่อนและไม่เป็นงานเลยซักอย่าง
ส่วน คอนโด ก็ความจำเสื่อม รู้อย่างเดียวว่าตัวเองมีชื่อว่า ซากุรางิ และเชื่อว่าบ้านโทรม ๆ รก ๆ หลังนั้นคือบ้านของตน เชื่อว่าตัวเองเคยมีอาชีพเป็นนักแสดงตัวประกอบ และเชื่อว่าตัวเองอายุ 35 ความจำเสื่อมนี้ทำให้ คอนโด เหมือนนับหนึ่งใหม่กับตัวตนใหม่ที่เชื่อว่าเป็นตัวเอง ได้พบผู้หญิงคนหนึ่งผู้หญิงที่คอยช่วยเหลือตนเองทุกอย่าง 
แต่ผู้หญิงคนนี้ก็มีเป้าหมายให้ตัวเองตั้งแต่เริ่มเรื่องว่า จะต้องแต่งงานภายใน 2-3 เดือนนี้ โดยที่ตัวเองยังไม่มีคนรักเลย การจะหาสามีมีแต่งงานของผู้หญิงคนนี้ต้องมีคุณสมบัติ 2 อย่าง คือเป็นคนแข็งแรงและมีความพยายาม หน้าตาเป็นเรื่องรองลงมา อาจเพราะต้องเร่งรีบแต่งงานทำให้ผู้หญิงคนนี้มองความรักเป็นทีหลัง แต่งงานก่อนแล้วค่อยค้นหาความรักที่มีกับคู่ชีวิตในภายหลัง ซึ่งมันจะต่างกัยคนทั่วไปที่ต้องรักกันแล้วจึงแต่งงานกัน

การที่คอนโดได้พบกับผู้หญิงคนนี้ทำให้ทั้งคู่มีความรู้สึกที่ดีต่อกันแบบซ่อนในแรกเริ่ม ทั้งคู่ต่างรู้ว่าคนนี้คือคนที่ใช่ แต่จะเป็นอย่างไรถ้าตัวตนจริง ๆ อาชีพจริง ๆ ของคอนโดปรากฏขึ้นมา เธอจะรับได้ไหมถ้าตัวตนที่แท้จริงของคนที่ตนชอบกลับไม่ใช่คนที่ตนได้พบในช่วงความจำเสื่อม และยิ่งชุลมุนวุ่นวายเข้าไปเมื่อซากุรางิพาปัญหาเข้ามาเพิ่มยิ่งขึ้นไปอีก เป็นงานที่มีปัญหาที่ซากุรางิไม่มีทางทำสำเร็จได้ เพราะถ้าไม่ใช่คนที่มีความละเอียดรอบคอบและแผนการที่ดีอย่าง คอนโด ทำ งานก็คงสำเร็จและสะสางปัญหาชิ้นโตนี้ไปได้ยาก 

ชอบตัวหนังในช่วงแรก-กลางเรื่องมาก เป็นช่วงของการปรับตัวของผู้ชาย 2 คนกับตัวตนของคนอื่น และความสัมพันธ์ของผู้หญิงที่มองหาคู่แต่งงาน ส่วนในช่วงหลังจะเปลี่ยนอารมณ์ไปเยอะหน่อย ไปเป็นการวางแผนสุมหัวกันพาปัญหาหนักให้ผ่านพ้นไปและขจัดปัญหาให้หมดจด พร้อมเปิดเผยความจริงในอาชีพการงานของ คอนโด ว่าแท้จริงว่าเนื้องานที่แท้จริงแล้วทำงานกันยังไง 
ในเรื่องมีตัวเอก 2 ตัว แต่ความโดดเด่นในบท คอนโด จะมีมากกว่าเล็กน้อยในช่วงครึ่งแรกที่เป็นเรื่องความสัมพันธ์กับปรับตัวซึ่งชัดเจนโดดเด้งกว่า แต่บท ซากุรางิ เองก็ใช่ว่าจะด้อยค่า ในครึ่งหลังเองหนังก็ให้ได้เห็นการลุกขึ้นสู้และความพยายามความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ที่ตนเองจะสามารถทำให้ได้หรือช่วยเหลือคนอื่นได้ แม้มันจะไม่ใช่สิ่งที่ตัวเองถนัดเลยก็ตาม

จุดที่จี๊ดมากที่สุดที่เห็นแล้วอดยิ้มตามไม่ได้ตือ ความรู้สึกใจเต้นเมื่อได้พบคนที่ใช่ คนที่รัก ที่อาการหัวใจเต้นแรงให้กับคนที่อยู่ตรงหน้ามักมาพร้อมกับเสียง "จี๊ด" ^^ ฟินเลย


http://www.imdb.com/title/tt2078599/
http://mubi.com/films/key-of-life

Comment

Comment:

Tweet